12 Cách Vượt Qua Mâu Thuẫn Tài Chính Trong Gia Đình

Chia sẻ:

Phần lớn các cuộc cãi vã trong gia đình xuất phát từ tiền bạc, đây cũng là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến ly hôn. Cách ứng xử khéo léo và thái độ đúng mực từ cả hai vợ chồng sẽ giúp giải quyết những mâu thuẫn tài chính trong gia đình và tạo dựng nền tảng cho một cuộc hôn nhân hạnh phúc, dài lâu. Hãy xem cách những cặp vợ chồng hạnh phúc tạo sự đồng thuận về tài chính

12 Cách Vượt Qua Mâu Thuẫn Tài Chính Trong Gia Đình

Cư xử khéo léo trong vấn đề tiền bạc giúp tạo nên cuộc hôn nhân hạnh phúc

1. Trung thực về tài sản, khoản đầu tư và cả nợ

Khi tình yêu trong giai đoạn “màu hồng”, các cặp đôi thường né tránh đề cập đến tài sản của đối phương. Điều này xuất phát từ tâm lý dè chừng, đôi khi do e ngại sẽ trở thành người thực dụng. Nhưng khi đã bước vào hôn nhân, mọi tài sản, khoản đầu tư và nợ đều cần được công khai, thành thật. Chính sự thẳng thắn đã giúp đôi bên hiểu rõ tình hình tài chính để cùng giải quyết các vấn đề của nhau.

2. Thường xuyên thảo luận về chuyện tiền bạc

Hãy trò chuyện về việc kiếm tiền, cách tiêu tiền một cách thường xuyên, cởi mở và trung thực. Đừng lo khi xảy ra bất đồng, chính những quan điểm khác biệt này là cơ hội để nhìn nhận và thấu hiểu lẫn nhau. “Việc lắng nghe người khác nói, dù điều họ nói có lý với bạn hay không cũng sẽ giúp bạn có thêm góc nhìn khác về vấn đề hiện tại, nên hãy luôn cởi mở và lắng nghe”, Katie Burke, CFP từ Wealth By Empowerment đã từng nói.

12 Cách Vượt Qua Mâu Thuẫn Tài Chính Trong Gia Đình

Cởi mở và thành thật với nhau về tài sản lẫn quan điểm tiền bạc

3. Cùng làm việc vì mục tiêu chung

Các cặp vợ chồng hạnh phúc luôn song hành, chia sẻ cùng nhau để đảm bảo rằng không ai bị tụt lại trên con đường đang đi. Pamela Capalad, CFP kiêm Người sáng lập Brunch and Budget chia sẻ: “Tuy mỗi người có cách dùng tiền riêng, nhưng nếu cả hai biết rằng họ đều đang cố gắng cho cùng một mục tiêu phía trước, họ sẽ đưa ra những quyết định giúp đôi bên bước tới mục tiêu đó nhanh hơn”.

Mua nhà, tạo tài khoản cho con, tích lũy tiền cho lúc nghỉ hưu,… Những cặp đôi hạnh phúc thảo luận các vấn đề này hằng năm để có thể điều chỉnh lại mục tiêu chung hợp lý tùy theo tình hình tài chính hiện có.

4. Cùng nhau chia sẻ trách nhiệm

Dù điều kiện tài chính của mỗi người ra sao, một khi đã kết hôn, trách nhiệm trong gia đình đều được phân chia bình đẳng. Đó là tu việc chi trả sinh hoạt phí, tiền ăn, cho đến nghĩa vụ với hai bên gia đình… Các cặp vợ chồng hạnh phúc không tự áp đặt người kia sẽ lo phần nào trong trách nhiệm đó, họ thỏa thuận một cách rõ ràng.

5. Mua đủ các loại bảo hiểm cần thiết

Hôn nhân không đơn thuần là sự ràng buộc về tình cảm mà còn là vấn đề tài chính. Tạo dựng hạnh phúc gia đình bao gồm việc chịu trách nhiệm với người bạn đời, con cái và cha mẹ. Mua đầy đủ các loại bảo hiểm chính là sự đảm bảo cho việc người thân được chăm sóc tốt, có chỗ dựa về mặt tài chính khi một trong hai hoặc cả hai vợ chồng gặp bất hạnh.

Sophia Bera, CFP kiêm Người sáng lập Gen Y Planning đưa ra lời khuyên: “Nên tham gia một hợp đồng bảo hiểm nhân thọ dài hạn có giá trị gấp 7 – 10 lần mức lương của bạn – số tiền đủ để bù đắp khoản lương, thanh toán các khoản nợ và chăm sóc con cái nếu bạn gặp rủi ro bất ngờ.”

12 Cách Vượt Qua Mâu Thuẫn Tài Chính Trong Gia Đình

Bảo hiểm giúp bạn chăm lo và bảo vệ cho những người thân yêu

6. Lập di chúc

Cùng với việc công khai các tài sản, khoản thừa kế, bất động sản, những cặp vợ chồng hạnh phúc cũng bàn thảo với luật sư về người thụ hưởng khi chủ sở hữu qua đời. Người giám hộ, những quyền hạn của luật sư cũng được xác định nếu con cái chưa đến tuổi trưởng thành. Tài liệu này được họ cập nhật ít nhất 5 năm 1 lần để phù hợp với hoàn cảnh và mục tiêu qua từng giai đoạn.

7. Không phán xét lẫn nhau

Dù hòa hợp đến đâu, giữa hai người cũng sẽ tồn tại những khác biệt về sở thích và thói quen tiêu tiền. Thoải mái, tôn trọng và tin tưởng những điểm khác nhau đó sẽ giúp cuộc hôn nhân luôn hạnh phúc. Nếu không thể thấu hiểu, hãy cố gắng giữ bình tĩnh nếu việc tiêu tiền của đối phương không ảnh hưởng tiêu cực đến tài chính gia đình.

8. Sống tiết kiệm

Các cặp vợ chồng hạnh phúc chi tiêu ít hơn số tiền kiếm được. Chỉ dùng tiền cho những thứ cần thiết, mua sắm dựa trên nhu cầu thực sự và không nhất thiết phải chi hết số tiền đang có trong tay. Thói quen này giúp họ luôn có được những khoản dư an toàn sau mỗi quyết định tiêu dùng.

9. Không giấu diếm, lập quỹ đen

Ngoài việc công khai tài sản, tiền lương, những cặp vợ chồng hạnh phúc cũng minh bạch với nhau về các khoản thu nhập tăng thêm. Họ thẳng thắn chia sẻ mọi quyết định chi tiêu, những mong muốn cá nhân và cả những sai lầm. Điều này giúp tránh được hiểu lầm và nghi ngờ không đáng có.

10. Thống nhất quy tắc tiêu tiền

Dựa trên thói quen và nhu cầu của bản thân, các cặp đôi cùng bàn bạc những quy tắc cơ bản về việc tiêu tiền. Thống nhất định mức cố định cho các nhu cầu giải trí, thời trang, làm đẹp, giao lưu bạn bè,… Các khoản chi tiêu quá lớn cần phải có sự đồng thuận của cả hai người. Tuy nhiên, họ không quy định quá chi tiết hay cứng nhắc và vẫn chấp nhận một vài “không gian tài chính riêng tư” của mỗi người.

11. Lập hợp đồng phân định tài sản tiền hôn nhân

Tại Việt Nam, vẫn còn nhiều định kiến về việc lập hợp đồng hôn nhân, đặc biệt cho vấn đề phân chia tài sản. Tuy nhiên, các cặp đôi hạnh phúc cho rằng thỏa thuận tiền hôn nhân thể hiện sự đóng góp lẫn trách nhiệm của cả vợ và chồng trong gia đình. Họ thống nhất với nhau những điều này khi đang có đủ tình yêu, sự thấu hiểu và bình tĩnh để có thể giữ lại những gì tốt đẹp nhất nếu hôn nhân tan vỡ.

12. Cùng tận hưởng cuộc sống

12 Cách Vượt Qua Mâu Thuẫn Tài Chính Trong Gia Đình

Hãy gác lại chuyện tiền bạc và tận hưởng cuộc sống cùng nhau

Vấn đề tiền bạc sẽ chẳng bao giờ kết thúc, nhưng những cặp vợ chồng hạnh phúc biết cách thỏa hiệp và gác nó sang một bên để cùng nhau tận hưởng cuộc sống. Họ luôn ý thức được rằng, tiền không phải mục đích cuối cùng. Tài chính tốt là nền tảng giúp họ nuôi dưỡng tình yêu, đó mới là giá trị đích thực tạo nên hạnh phúc.


Xem thêm thông tin về sức khỏe và bảo hiểm tại blog.generali-life.com.vn

Chia sẻ:

Bình luận