Cháu bé ở Quảng Ninh hóc dị vật khó tin: Lò xo có 2 đầu sắc nhọn đang han gỉ

Chia sẻ:

Các chuyên gia đưa ra khuyến cáo với người lớn, với bản tính tò mò, thiếu hiểu biết của trẻ và sự trông nom thiếu cẩn thận từ phía người lớn khiến trẻ rất dễ bị hóc dị vật.

Ngày 25/6, Bệnh viện Việt Nam Thụy Điển Uông Bí (tỉnh Quảng Ninh) cho biết, đơn vị y tế này vừa tiếp nhận một trường hợp bệnh nhi Vũ Huyền A. 7 tháng tuổi trú tại Cộng Hòa – Chí Linh – Hải Dương, nếu không được cấp cứu sớm, nguy cơ ảnh hưởng đến tính mạng cực nguy hiểm.

Qua khai thác thông tin từ phía gia đình, được biết, khi bà ngoại bé đang cho cháu ăn đột nhiên thấy cháu quấy khóc, nôn nhiều. Nhận thấy nhiều biểu hiện bất thường, ngay lập tức người nhà đã vội vàng đưa trẻ tới viện.

Tại Bệnh viện, sau khi tiến hành thăm khám, các bác sĩ chẩn đoán trẻ bị hóc dị vật, bé A. được chỉ định chụp X.Quang đánh giá vị trí hóc. Trên hình ảnh chụp X.Quang cho thấy tại vị trí thực quản của trẻ có 1 dị vật hình dạng giống lò xo.

Ngay sau đó, bệnh nhi A. được nhanh chóng đưa đến phòng mổ tiến hành gây mê nội soi ống cứng gắp dị vật. Dị vật được gắp ra là một chiếc lò xo có 2 đầu sắc nhọn đang han gỉ với khoảng 3,5 vòng cuộn, đường kính 0,8 cm.

Là người trực tiếp can thiệp ca bệnh hy hữu này, BSCKI. Uông Hồng Hợp cho biết: “Đối với trường hợp của bé A., nếu không được xử trí kịp thời hai đầu sắc nhọn của chiếc lò xo sẽ găm sâu vào lòng thực quản của bệnh nhi, gây viêm, áp xe thực quản, thủng thực quản, có thể lan xuống làm áp xe trung thất và nguy hiểm nhất có thể gây tử vong cho trẻ”.

Cháu bé ở Quảng Ninh hóc dị vật khó tin: Lò xo có 2 đầu sắc nhọn đang han gỉ - Ảnh 1.

Trên thực tế, đã có rất nhiều trẻ nhỏ hóc dị vật (Ảnh minh họa)

Thông qua trường hợp trẻ nhỏ hóc dị vật, các chuyên gia cũng đưa ra khuyến cáo với người lớn, với bản tính tò mò, thiếu hiểu biết của trẻ và sự trông nom thiếu cẩn thận từ phía người lớn khiến trẻ rất dễ bị hóc dị vật.

Trên thực tế, đã có rất nhiều trẻ nhỏ hóc dị vật vào đường thở, vào ổ bụng do chơi và nghịch kim băng, vỏ kẹo, mảnh xương… Vì vậy, đối với các gia đình có trẻ nhỏ cần loại bỏ đồ vật nhỏ, sắc nhọn ra khỏi tầm với của trẻ để tránh những trường hợp đáng tiếc có thể xảy ra

Theo Trí thức trẻ

Chia sẻ:

Bình luận