Khuya rồi, nếu bạn chưa ngủ thì hãy đọc những tác hại của việc thiếu ngủ ở đây!

Chia sẻ:

Thiếu ngủ sẽ để lại nhiều tác động lên hoạt động chức năng thường ngày của não bộ và để lại nhiều hậu quả nghiêm trọng mà chúng ta hoàn toàn có thể lường trước được.

Gần đây, có rất nhiều nghiên cứu tập trung vào tác động của giấc ngủ lên chức năng của cơ thể, đặc biệt là vai trò của giấc ngủ lên trên não bộ như thế nào.

Cuộc nghiên cứu mới được thực hiện bởi trường Đại học Y khoa David Geffen tại Los Angeles, bang California và Đại học Tel Aviv tại Israel cũng đồng tình rằng sự thiếu ngủ sẽ khiến cho trí nhớ bị suy giảm nghiêm trọng và có thể dẫn tới tình trạng bất thường thị giác và đặc biệt là rối loạn tri giác; nguyên nhân là do sự mất kết nối giữa các nơ-ron với nhau.

“Qua nghiên cứu, chúng tôi khám phá ra rằng khi cơ thể thiếu ngủ sẽ dẫn tới tình trạng rối loạn trong hoạt động của các tế bào thần kinh. Việc này kéo theo tình trạng suy giảm về nhận thức, rối loạn trong việc nhận biết và phản ứng với thế giới xung quanh chúng ta.” – Tác giả cuộc nghiên cứu, bác sĩ Itzhak Fried chia sẻ.

Kết quả của cuộc nghiên cứu được công bố trong tạp chí ‘The Journal Nature Medicine.’

Các tế bào thần kinh “vật vờ” kết nối với nhau không hiệu quả

Các nhà nghiên cứu làm việc với 12 người mắc bệnh động kinh sau khi đã sàng lọc và chẩn đoán bởi các chuyên gia về thần kinh học. Để điều trị bệnh động kinh, những bệnh nhân này cần thực hiện một xét nghiệm đặc biệt.

Họ được đặt một điện cực cấy vào sâu trong não bộ, nhằm ghi lại các xung điện bất thường gây ra cơn co giật, từ đó tìm ra nguồn gốc các xung này từ thùy não nào để tiến hành điều trị bằng phẫu thuật.

Trong xét nghiệm này, cơn co giật sẽ được kích thích bằng sự thiếu ngủ của người bệnh. Những bệnh nhân động kinh cần phải giữ mình thức trong suốt 1 đêm cho đến khi họ có biểu hiện co giật, mục đích là để các điện cực đặt trong não có thể ghi nhận các xung điện trong não bộ một cách chính xác.

Các nhà nghiên cứu thực hiện một thử nghiệm nhỏ đối với các bệnh nhân này sau khi thức trọn một đêm. Họ đưa ra hàng loạt các hình ảnh, yêu cầu các bệnh nhân sắp xếp, phân loại những hình ảnh mà họ nhận được thành từng chủ đề nhanh nhất có thể.

Trong lúc họ thực hành thử nghiệm này, các nhà nghiên cứu sẽ tập trung phân tích các hoạt động điện não tại thùy thái dương của não, là nơi có chức năng lưu giữ ký ức và các hoạt động nhận thức.

Khuya rồi, nếu bạn chưa ngủ thì hãy đọc những tác hại của việc thiếu ngủ ở đây! - Ảnh 1.

Ảnh minh họa

Các nhà khoa học nhận thấy rằng ở những người càng thiếu ngủ và mệt mỏi, họ sẽ càng gặp nhiều khó khăn hơn trong việc hoàn thành thử nghiệm, tốc độ hoàn thành sẽ càng trở nên chậm chạp hơn.

“Chúng tôi hoàn toàn bị lôi cuốn khi quan sát thấy rằng sự thiếu ngủ gây ra các ảnh hưởng xấu nghiêm trọng đến hoạt động của tế bào não,” – tác giả cuộc nghiên cứu, bác sĩ Yuval Nir giải thích. Ông ghi nhận rằng khi thiếu ngủ, các tế bào não trở nên “vật vờ” và mọi sự kết nối giữa các nơ-ron trở nên bị đình trệ, hư hỏng hoặc sụt giảm nghiêm trọng.

“Thay vì các phản ứng của não bộ vốn rất nhanh nhạy,” – ông nói, “các tế bào thần kinh trở nên chậm chạp, phản ứng mất đi sự nhạy cảm, và các dẫn truyền thần kinh kéo dài hơn so với thông thường.”

Tác hại chính của sự thiếu ngủ là làm ảnh hưởng lên khả năng phân tích thông tin của não bộ, và kích thích thị giác dẫn đến sự giảm tập trung, mất chú ý.

Hoạt động chính của một não bộ mệt mỏi là “buồn ngủ”

Các nhà khoa học còn chỉ ra rằng thiếu ngủ còn có thể gây ra những “thảm họa” đặc biệt nghiêm trọng. Khi một tài xế quá mệt mỏi, họ sẽ bị mất tập trung do các tế bào thần kinh không phản ứng một cách hiệu quả, nhanh nhạy như thông thường.

“Chẳng hạn như khi một tài xế đang chạy xe nhưng lại bị mất tập trung bởi những người đang đi bộ qua đường ở phía trước. Phản ứng của anh ta sẽ chậm hơn khá nhiều so với thông thường,” Bác sĩ Nir chia sẻ.

Khuya rồi, nếu bạn chưa ngủ thì hãy đọc những tác hại của việc thiếu ngủ ở đây! - Ảnh 2.

Ảnh minh họa

Kết quả cuộc nghiên cứu cũng chỉ ra rằng các tế bào não bộ sẽ mất nhiều thời gian hơn để phản ứng với các sóng não chậm – vốn xuất hiện trong các giai đoạn của giấc ngủ – phản hồi với các sóng não là các hoạt động phản ứng của thùy não với chức năng tương ứng.

“Các sóng não chậm (giống như khi ngủ) phá vỡ toàn bộ mọi hoạt động não bộ của bệnh nhân khi thực hiện các bài thử nghiệm,” Bác sĩ Fried giải thích. “Hiện tượng này cho thấy não bộ đang ‘ngủ gật’ ở một số vùng, gây ra hàng loạt những sai sót khi đang thực hiện các vai trò chức năng tương ứng.”

Các nhà nghiên cứu tin rằng sự thiếu ngủ còn gây ra nhiều hậu quả nghiêm trọng hơn nữa trong tương lai, chính vì vậy cần phải đưa ra một cảnh báo cho tất cả mọi người. Bác sĩ Fried thậm chí còn cho rằng sự thiếu ngủ chẳng khác gì khi so với uống rượu bia quá mức, và đề nghị chúng ta cần phải ngủ đủ giấc trước khi thực hiện các hoạt động cần nhiều sự tỉnh táo như lái xe.

*Theo Medicalnewstoday

Theo Thanh Tùng/ Trí thức trẻ

Chia sẻ:

Bình luận