Mua bảo hiểm, chết không được bồi thường vì sai một lỗi nhỏ chữ ký

Chia sẻ:

Hãng bảo hiểm từ chối chi trả quyền lợi cho khách hàng đã tử vong vì các hóa đơn, giấy tờ tìm được trong vòng 6 năm qua chỉ vì 1 lỗi ở chữ ký và chữ viết. Các mẹ cũng coi chừng điều này nha.

Ảnh minh họa

Đây là trường hợp có thật nha.

“Khách hàng tên Thắng trước khi chết có mua 1 hợp đồng BHNT của công ty A*. Sau khi a qua đời, công ty yêu cầu cung cấp giấy tờ thì người nhà có cung cấp 6 văn bản gồm Biên bản tổng hợp kết quả sát hạch lái xe (đề ngày 17/12/2013); Giấy khám sức khỏe (năm 2013); Đơn đề nghị học, sát hạch để cấp phép lái xe (năm 2013); “Tờ khai Lệ phí trước bạ” (năm 2009); Hóa đơn giá trị gia tăng (năm 2009) và một bản sao Hóa đơn giá trị gia tăng (năm 2013).

Công ty Bảo hiểm A* từ chối chi trả quyền lợi bảo hiểm vì nhận định hồ sơ bảo hiểm lập ngày 20/8 không phải do anh Nguyễn Văn Thắng (người đã mất trực tiếp lập và ký tên). Dù trong 6 giấy tờ cung cấp đó có mẫu cho thấy nét viết như nhau nếu dùng bằng mắt thường kiểm tra.”

Và nhất là pháp luật về bảo hiểm hiện không hề có bất kỳ quy định nào quy định về việc người tham gia bảo hiểm phải có cùng một chữ ký trong suốt quá trình tham gia.
Những lý do trả lời của công ty BH về việc không bồi thường và bài học dành cho các mẹ:

1. Có hay không chuyện phải thẩm định chữ ký trước khi bồi thường?

Công ty BH trả lời là theo kết quả của Phân viện Khoa học hình sự thành phố Đà Nẵng cho thấy chữ ký và chữ viết trong 5 bản chính do người nhà cung cấp với trong hồ sơ bảo hiểm không phải do cùng một người ký và viết ra. Vì thế không chi trả tiền BH.

Nhưng theo các luật sư thì “Việc kết luận chữ ký không phải do cùng một người ký ra, không đồng nghĩa với việc đó không phải là chữ ký của người mua bảo hiểm.”

Hơn nữa tại hợp đồng, hồ sơ yêu cầu bảo hiểm, chủ thể ký và người được bảo hiểm cũng chính là 1 người, không có người khác tham gia vào quan hệ bảo hiểm thì về lý chỉ cần mình người đó ký là đủ thể hiện ý chí tự nguyện, trừ trường hợp công ty bảo hiểm có cơ sở rõ ràng để xác định người ký không thực sự ký trên các giấy tờ này”

Ông Phùng Đắc Lộc – Tổng thư ký nêu rõ: “Với căn cứ trả lời của Phân viện Khoa học hình sư tại TP Đà Nẵng, chưa thể khẳng định được anh Thắng đã giao kết hợp đồng bảo hiểm với AIA Việt Nam, do đó việc AIA từ chối giải quyết với trường hợp tử vong này là có căn cứ”. Văn bản do ông Lộc ký cũng cho rằng, hồ sơ yêu cầu bảo hiểm, với những thông tin đã kê khai của khách hàng, là bằng chứng khẳng định ý chí mong muốn tham gia bảo hiểm nên là căn cứ tài liệu quan trọng khi xem xét.

2. Lý do công ty Bảo hiểm có quyền yêu cầu xác minh chữ ký

Dù theo người thân của anh Thắng có đưa ra lý lẽ là trong 6 văn bản này có 3 là Thắng nhờ người khác viết hộ, chỉ có hai tờ hóa đơn giá trị gia tăng và tờ khai trước bạ là do con trai bà ký và viết ra. Và không hề có bất kỳ quy định nào quy định về việc người tham gia bảo hiểm phải có cùng một chữ ký trong suốt quá trình tham gia nhưng công ty BH vẫn có quyền yêu cầu xác minh chữ ký và từ chối chi trả vì:

Theo như trường hợp kể trên, công ty A* được phép xác minh và từ chối bồi thường là do 2 nguyên nhân. Thứ nhất, thời điểm khách hàng mua bảo hiểm (ngày 20/8) và khi sự kiện bảo hiểm xảy ra – ngày anh Thắng tử vong (21/8) là rất gần nhau. Thứ hai, công ty cho biết trên hệ thống của A* chỉ có thông tin về Bảng minh hoạ Hợp đồng bảo hiểm của ông Thắng được lập và in vào ngày 22/8 – sau khi khách hàng qua đời mà không tìm thấy dữ liệu do đại lý – người trực tiếp bán bảo hiểm cho ông Thắng (bà Trần Thị Hường) trên hệ thống. Do đó, A* cho rằng có nghi vấn trục lợi bảo hiểm trong trường hợp này.

3. Bài học:

Các luật sư cho rằng việc công ty bảo hiểm dùng lập luận chữ ký không khớp để từ chối chi trả quyền lợi có thể khiến nhiều khách hàng đang tham gia bảo hiểm nhân thọ nghi ngại.
Xét ở khía cạnh công ty BH từ chối chi trả thì có thể hợp lý nhưng chẳng hợp tình, không thỏa đáng. Nên cách tốt nhất là chúng ta nên tự biết cách bảo vệ quyền lợi chúng ta bằng cách:

– Giữ 1 chữ ký xuyên suốt, không nên thay đổi. Hoặc có thể lưu lại toàn bộ mẫu chữ ký cũ cho tới mới để đối chứng. Hoặc khi nào thay đổi, nên liên hệ phía công ty cho phép thay đổi mẫu chữ ký.

– Cẩn thận về người ký thay: Có 1 trường hợp bà vợ muốn mua bảo hiểm nhưng nhân viên tư vấn đến thì bà vợ không có ở nhà, nhân viên đã tư vấn cho chồng và hướng dẫn ông làm thủ tục. Điều đáng nói ông chồng là người duy nhất đã ký vào giấy yêu cầu bảo hiểm, thay cho bà vợ.

Đóng được mấy năm, bà vợ có việc đến xin thanh toán hợp đồng bảo hiểm, nhưng không được chấp nhận và từ chối chi trả mọi quyền lợi liên quan cho bà vì lý do chỉ có bà vợ mới được phép ký vào giấy yêu cầu bảo hiểm.

Còn nếu bà không ký vào giấy yêu cầu bảo hiểm do vô tình thì hợp đồng sẽ vô hiệu và Công ty sẽ hoàn lại số phí đã nộp. Nếu do cố tình để người khác ký vào giấy yêu cầu bảo hiểm thì hợp đồng có dấu hiệu vi phạm pháp luật và Công ty có quyền không trả lại tiền phí bảo hiểm đã nộp..

– Kiểm tra lại chữ ký trên hợp đồng có phải do mình ký không. Vì cũng có nhiều trường hợp ký khống với những điều khoản vô lý không chừng.

– Đừng nhắm mắt ký hợp đồng trước khi hiểu rõ: Có điều khoản bồi thường bệnh ung thư nhưng khi khách hàng phát hiện bị ung thư vú, công ty đã từ chối bồi thường với lý do trong hợp đồng có ghi “không bồi thường trường hợp carcinoma”. Thực chất đây là loại ung thư tại chỗ, tức phẫu thuật và xạ trị có thể khỏi bệnh, nhưng công ty đã dùng thuật ngữ chuyên môn “carcinoma” và người mua bảo hiểm không biết cụm từ kia có nghĩa là gì.

=> Còn rất rất nhiều những lưu ý cần có trước khi mua BH. Mọi người nhớ kỹ để không phải bị tình trạng “vết xe đỗ” của những người này nhé.

Theo WTT

Chia sẻ:

Bình luận