Người Việt tự tin có tài chính khả quan nhất Đông Nam Á

Chia sẻ:

Cứ bốn người trên thế giới thì có một người (25%) cho biết họ đang “chịu áp lực về tài chính”. Nhưng có đến 82% những người Việt cho rằng tình trạng tài chính của họ lại đang khả quan. Thông tin này vừa được công bố dựa trên báo cáo Đối diện với tương lai trong phạm vi nghiên cứu “Năng lực bảo vệ” của HSBC.

Ông Sabbir Ahmed, Giám đốc toàn quốc Khối Dịch vụ tài chính cá nhân và quản lý tài sản, HSBC Việt Nam, cho rằng, người Việt Nam hiện đang sống trong một giai đoạn phát triển sôi động. Nhờ các điều kiện kinh tế thuận lợi, thu nhập của các hộ gia đình ngày càng tăng và tâm lý người tiêu dùng trở nên lạc quan hơn.

82% người Việt tham gia vào cuôc khảo sát cho rằng tình trạng tài chính của họ là khả quan

Có đến 82% những người Việt trong một cuộc khảo sát người tiêu dùng của Nielsen 1 cho rằng tình trạng tài chính của họ khả quan hơn. Đây cũng là tỷ lệ cao nhất tại Đông Nam Á.

“Mặc dù vậy, chúng ta vẫn không nên xem nhẹ tầm quan trọng của kiến thức về tài chính. Một cá nhân cần phải hiểu rõ tình hình tài chính của mình và quản lý đồng tiền một cách thông minh nhằm đảm bảo lợi ích lâu dài cho chính bản thân và gia đình của họ. Thu nhập càng tăng, bạn càng cần phải hiểu biết thấu đáo về quản lý tài chính”, ông Sabbir Ahmed nói.

Trong khi đó, thông qua khảo sát của HSBC tại 13 quốc gia, khái niệm “chịu áp lực về tài chính” là chỉ tình trạng của một cá nhân chỉ có khả năng trang trải cho những chi tiêu hằng ngày và không thể thực hiện được tất cả những gì họ mong muốn.

Kết quả của khảo sát, Argentina (34%) và Pháp (32%) là những quốc gia có số người tham gia khảo sát nói rằng họ “chịu áp lực về tài chính” chiếm tỷ lệ cao nhất.

Ngoài ra, 54% những người “chịu áp lực về tài chính” đang hỗ trợ tài chính cho cha mẹ hoặc con cái đã trưởng thành, và 51% trong số họ phải trì hoãn các ước vọng cá nhân để thực hiện nghĩa vụ này.

Và hơn 1/3 số người “chịu áp lực về tài chính” (34%) chưa bao giờ thảo luận với bất kỳ ai về kế hoạch đảm bảo an toàn tài chính bền vững nếu có bất trắc xảy đến với họ.

Một số kết quả đáng chú ý từ Báo cáo Đối diện với tương lai của HSBC:

STT

Kết quả khảo sát

1

Cứ bốn người trên thế giới thì có một người (25%) cho biết, họ đang “chịu áp lực về tài chính”.

2

Gần 1/4 số người “chịu áp lực về tài chính” dự kiến rằng tình trạng tài chính của họ sẽ tệ hơn trong vòng ba năm tới, so với chỉ 6% những người “chủ động về tài chính” nghĩ tương tự.

3

Chưa đầy 1/4 số người “chịu áp lực về tài chính” (22%) có bảo hiểm để chi trả một số tiền lớn nếu họ mắc phải bệnh hiểm nghèo, so với 39% số người “chủ động về tài chính”.

4

Chỉ gần 1/3 những người “chịu áp lực về tài chính” (31%) có bảo hiểm y tế tư nhân và chỉ hơn 1/4 (27%) có bảo hiểm nhân thọ (so với những người “chủ động về tài chính” với các tỷ lệ lần lượt là 50% và 45%.)

5

54% những người “chịu áp lực về tài chính” cảm thấy căng thẳng khi nhìn về tương lai, so với 38% những người “chủ động về tài chính”.

Theo Hồng Phúc/ baodautu.vn

Chia sẻ:

Bình luận