Sau những sự cố cháy nổ, chung cư đạt chuẩn có giá

Chia sẻ:

Lúc này người mua nhà đặc biệt quan tâm đến vấn đề an toàn của tòa nhà. Vì thế, nhiều khả năng giá căn hộ chung cư tại các thành phố lớn sẽ chững lại.

Sau những sự cố cháy nổ, chung cư đạt chuẩn có giá

Vụ cháy chung cư Carina (TP Hồ Chí Minh) cho thấy công tác phòng chống cháy nổ có nhiều lỗ hổng.

Tại Hà Nội, theo nhận định của  Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy, tình hình cháy, nổ trên địa bàn vẫn diễn biến phức tạp, tiềm ẩn nhiều nguy cơ có dấu hiệu gia tăng. Sự cố cháy nổ xảy ra ở các nhà chung cư, công trình cao tầng có thể sẽ phức tạp hơn bởi những công trình xây dựng trước năm 2000 hiện đã xuống cấp, việc bảo dưỡng, kiểm tra hệ thống phòng cháy, chữa cháy còn hạn chế, chưa đáp ứng yêu cầu. Đáng chú ý, tại 29 tòa chung cư vi phạm quy định về an toàn phòng cháy, thì việc chuyển nhượng căn hộ trở nên khó khăn khi người dân có trong tay danh sách các công trình vi phạm và không ai muốn mua các dự án này. Trong khi đó, những chung cư đạt chuẩn trở nên có giá.

Chủ đầu tư “lảng” mua bảo hiểm cháy nổ

Cư dân Hà Nội xôn xao về việc cơ quan chức năng công bố danh sách các chung cư không đảm bảo an toàn phòng cháy chữa cháy, cùng đó là nỗi lo về số lượng các chung cư mua bảo hiểm cháy nổ còn quá ít so với thực tế.

Thống kê sơ bộ của Cảnh sát PCCC Hà Nội cho thấy, số chung cư mua bảo hiểm cháy, nổ theo quy định rất ít: mới chỉ có 179/718 chung cư mua bảo hiểm cháy nổ. Nhiều chủ đầu tư vẫn thờ ơ (hoặc là lảng tránh) mua bảo hiểm cháy nổ theo quy định. Trong số chung cư có mua bảo hiểm cháy, nổ, chủ đầu tư lại chỉ mua bảo hiểm cho phần xây dựng, tức phần khung của tòa nhà, còn phần diện tích trong khu nhà thì người dân phải tự mua. Song, trên thực tế có rất ít cư dân tự bỏ tiền ra làm việc này. Như vậy, giấc mơ chung cư của nhiều người sống ở Hà Nội có vẻ như đã dịu bớt.

Một chủ nhà sống tại phường Minh Khai, quận Hai Bà Trưng cho hay, gia đình đang có ý định chuyển từ nhà mặt đất lên ở chung cư cho sạch sẽ, văn minh lại tiện đường đi lại. Nhưng khi xảy ra vụ cháy lớn tại chung cư Carina Plaza (TP Hồ Chí Minh), gia đình đã phải bổ sung tiêu chí lựa chọn chung cư như: quy chuẩn, điều kiện về phòng, chống cháy nổ… thay vì chỉ là tiện nghi và cao cấp, vị trí thuận tiện, phù hợp. Đây cũng là tâm lý chung của nhiều người vì sự cố cháy chung cư Marina là hết sức nguy hiểm.

Tại quận Hoàng Mai, những tháng trước đây thị trường giao dịch diễn ra khá sôi động với giá bán tùy theo căn hộ từ 21 – 23 triệu đồng/m2. Sau khi liên tiếp xảy ra các vụ cháy, lượng khách hàng hỏi mua chung cư tại các dự án này đã giảm hẳn với kết quả giao dịch thành công rất ít. Nhiều căn hộ được chủ nhà giảm giá bán xuống còn 20 triệu đồng/ m2 mà vẫn không có người mua. Người bán sốt ruột, còn người mua thì dửng dưng.

Đáng chú ý, tại 29 tòa chung cư vi phạm quy định về an toàn phòng cháy, chữa cháy do Cảnh sát PCCC cung cấp mới đây thì việc chuyển nhượng căn hộ đang rất khó khăn.

Theo ông Phạm Đức Toản- tổng giám đốc Công ty cổ phần đầu tư và phát triển bất động sản EZ Việt Nam, sau nhiều vụ cháy thì khách hàng cẩn thận hơn và họ chú trọng tìm hiểu chất lượng chung cư cũng như tính chuyên nghiệp của đơn vị quản lý, vận hành toà nhà thay vì bỏ qua những vấn đề về an toàn,  nhất là các chung cư thuộc phân khúc trung bình. Tương tự, theo Công ty nghiên cứu thị trường bất động sản CBRE tại thị trường Hà Nội, người mua nhà đặc biệt quan tâm đến vấn đề an toàn của các tòa nhà sau các vụ cháy. Do đó, thị trường sẽ phân hóa mạnh mẽ giữa những dự án và họ đặc biệt quan tâm đến công tác phòng cháy, chữa cháy.

Tại cuộc họp báo thường kỳ của Văn phòng Chính phủ mới đây, Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Mai Tiến Dũng cho rằng, khách hàng mua chung cư đang rất quan tâm đến vấn đề cháy nổ bởi đây là vấn đề liên quan tới sự an toàn tính mạng. Có thể giá chung cư, nhất là tại khu chung cư thuộc diện “hàng không đảm bảo an toàn” sẽ giảm xuống trong bối cảnh tỷ lệ các chung cư thuộc diện này là không hề nhỏ.

Giá chung cư an toàn nhích lên

Trong khi việc giao dịch chung cư (nói chung) đang chững lại thì thực tế cho thấy, giá chung cư cao cấp, chung cư được xác nhận bảo đảm an toàn cháy nổ, đã mua bảo hiểm cháy nổ được xem là nhích lên.

Một nhân viên giao dịch bất động sản quận Đống Đa cho biết, người đến tìm hiểu mua chung cư có ít hơn trước. Nhưng số người có nhu cầu ở thực sự thì vẫn bảo đảm, tuy rằng họ hỏi rất kĩ lưỡng về bảo hiểm cháy nổ và cả cách… thoát thân nếu bị cháy nổ ở chung cư họ có ý định “xuống tiền”.

Theo giới chuyên gia bất động sản, trong ngắn hạn chung cư bảo đảm an toàn cháy nổ sẽ lên giá chút ít, nhưng không đột biến, vì nhìn chung đã xuất hiện tâm lý e dè đối với chung cư trong người dân nói chung.

Về vấn đề bảo đảm không cháy nổ tại các chung cư, theo Thứ trưởng Bộ Xây dựng Lê Quang Hùng, sau năm 2001, Luật PCCC ra đời quy định rõ tất cả chung cư phải được thẩm duyệt nghiệm thu PCCC, về pháp lý phải bảo đảm. Bên cạnh đó, nếu các chung cư đúng tiêu chuẩn rồi thì trong quá trình vận hành có bảo đảm không là vấn đề cần được rà soát, đánh giá và có biện pháp xử lý.

Ông Hùng cũng cho rằng, cùng với việc người dân cần phải là “khách hàng thông thái” khi tự lựa chọn cho mình một tòa chung cư an toàn để an cư, thì các cơ quan chức năng cần thực hiện nghiêm túc trách nhiệm của mình trong việc kiểm tra, giám sát, nghiệm thu, xử lý vi phạm và công bố công khai các dự án, công trình đủ và không đủ điều kiện quy định về PCCC.

M.Nghĩa

Rủi ro không may ập đến bạn không thể biết trước được, chính vì vậy hãy bảo vệ bản thân và gia đình bạn bằng cách tham gia bảo hiểm nhân thọ để đề phòng các rủi ro có thể xảy ra bạn nhé!

Chia sẻ:

Bình luận