Việt Nam là quốc gia có xu hướng tiết kiệm nhất thế giới với 72% người dân sử dụng tiền nhàn rỗi vào mục đích tích luỹ cho con. Con số này tăng 9% so với giữa năm 2017 và tương phản với hành vi phổ biến ở nhiều quốc gia khác là trả nợ hoặc mang đi đầu tư.

Con chưa đầy tháng tuổi nhưng nhiều cha mẹ đã tính chuyện mở sổ tiết kiệm để tránh tiêu lạm vào khoản tiền dành cho con sau này. Các nhà băng gần đây đồng loạt tung những sản phẩm tiền gửi nhắm tới đối tượng trẻ em. Hầu hết đều cho phép trẻ em từ sơ sinh đến 15 tuổi (có nơi cho phép đến dưới 18 tuổi) đã có thể đứng tên sổ tiết kiệm. Bố mẹ có thể tùy ý gửi thêm tiền vào sổ tiết kiệm bất cứ lúc nào. Nhiều phụ huynh mở sổ tên con đơn giản vì muốn xem đây là hình thức để tạo lập “của để dành” cho cả nhà.

Lúc con vào lớp một, nếu thực hiện việc đến ngân hàng lập một tài khoản riêng cho con. Cứ mỗi tháng, những khoản tiền liên quan đến con như phần thưởng do học giỏi, tiền tiêu vặt, tiền có được do giúp việc nhà bố mẹ cho… đều được gom hết lại, cộng thêm khoản tiền tương ứng do chính cha mẹ trích ra, sau đó dắt con đến ngân hàng đóng vào tài khoản. Với cách làm này, con rất hào hứng, trở nên siêng giúp đỡ việc nhà để được thưởng tiền, các khoản tiêu vặt cũng được tiết kiệm tối đa… để mong tới tháng có được khoản tiền kha khá cùng cha mẹ tới ngân hàng gửi vào tài khoản của chính mình. Ước tính sau 5 năm thực hiện, tài khoản của con đã được số dư trên 50 triệu đồng.

 Ảnh minh hoạ

Một quyển sổ tiết kiệm mang tên con quả là nét mới mà cha mẹ có thể tặng con mình, đồng thời giúp con lập “kế hoạch tài chính” ngay khi còn bé. Đây đang là xu hướng đầu tư tích lũy cho con khá phổ biến. Gửi ngân hàng vài trăm ngàn đồng/tháng nghe có vẻ ít nhưng nếu tích lũy nhiều năm sẽ thành số tiền lớn giúp cha mẹ nuôi con ăn học.

Theo nhận xét của nhiều bậc cha mẹ, so với đóng bảo hiểm thì sổ tiết kiệm không hiệu quả bằng. Bởi, nếu cha mẹ xảy ra sự cố, con cái khi đến tuổi trưởng thành vẫn hưởng đúng số tiền theo hợp đồng đã mua bảo hiểm, còn với sổ tiết kiệm, chỉ nhận đúng bằng số tiền đã gửi. Dưới góc độ kinh tế, chuyên gia tài chính TS Đinh Thế Hiển cho rằng mở sổ tiết kiệm cho trẻ em là một hình thức bảo hiểm cho con từ nhỏ nhưng linh hoạt hơn, không bắt buộc phải đóng tiền theo tháng và bình quân lãi suất cao hơn so với hình thức mua các loại bảo hiểm nhân thọ. Dịch vụ tiền gửi này ngày càng xuất hiện phổ biến do đáp ứng được nhu cầu.

Với một khoản tiền nhỏ hằng tháng, cha mẹ có thể tiêu xài hết hoặc tích lũy cho con qua tài khoản ngân hàng. Tuy nhiên, hình thức gửi sổ tiết kiệm cho trẻ vẫn còn một số bất cập. Để tối ưu hóa lợi ích, các chuyên gia khuyến cáo phụ huynh nên cân nhắc điều kiện, kế hoạch tài chính của từng gia đình trước khi mở sổ tiết kiệm mang tên con theo trào lưu. Theo quảng cáo của nhiều ngân hàng, sản phẩm tiết kiệm này được xem là biện pháp giúp dạy trẻ nhỏ những bài học đầu tiên về quản lý, chi tiêu tài chính. Tuy nhiên, trên thực tế, trong một số trường hợp, nếu không biết mình đã có sẵn một khoản tiền lớn, đứa trẻ có thể sẽ lựa chọn cách sống độc lập và phấn đấu hơn./.

Cẩm Tú/CLO