TIÊU ĐIỂM TUẦN 39 NĂM 2017

Chia sẻ:

MIC nhận Huân chương Lao động Hạng Nhì; Nippon Life mua lại MassMutual với giá 1,77 tỷ USD; Chubb bổ nhiệm 5 cán bộ quản lý cấp cao

I. Tin trong nước

1. Tin bồi thường, tổn thất

Sun Life Việt Nam chi trả bảo hiểm hơn 306 triệu đồng cho khách hàng

(ĐTCK) – Công ty TNHH Bảo hiểm Nhân thọ Sun Life Việt Nam vừa chi trả quyền lợi bảo hiểm cho người thân của khách hàng tại huyện Trảng Bom, tỉnh Đồng Nai.

Trước đó, vào ngày 16/7/2017, ông Đỗ Tùng Nam trú quán tại xã Bắc Sơn, huyện Trảng Bom, tỉnh Đồng Nai không may bị tử vong sau một tai nạn giao thông nghiêm trọng. Được biết, ông Nam đã tham gia hợp đồng bảo hiểm Bảo An Phúc của Sun Life Việt Nam từ tháng 12/2016 với tổng mức phí đã nộp 15.445.800 đồng.

Ngay khi nhận được thông tin, Sun Life Việt Nam đã liên hệ với người thân khách hàng và nhanh chóng tiến hành các bước để chi trả quyền lợi bảo hiểm cho Khách hàng theo cam kết tại hợp đồng đã ký.

Cụ thể, Sun Life Việt Nam đã tiến hành chi trả quyền lợi tử vong với tổng số tiền là 306.711.391 đồng cho người thân là bà Vũ Thị Bảy.

Tại buổi lễ chi trả quyền lợi bảo hiểm cho khách hàng, đại diện của Sun Life Việt Nam đã gửi lời động viên, chia sẻ với người thân và mong muốn gia đình vượt qua những đau buồn do mất mát người thân.

Được biết, sau gần 5 năm hoạt động tại Việt Nam, Sun Life đã chi trả quyền lợi bảo hiểm tử vong và bệnh hiểm nghèo cho các trường hợp khách hàng tham gia bảo hiểm với tổng số tiền hơn 15 tỷ đồng.

2. Một vòng doanh nghiệp

MIC đón nhận Huân chương Lao động Hạng Nhì

(MIC) – Ngày 05/10/2017 tại Khách sạn Melia Hà Nội, Tổng Công ty cổ phần Bảo hiểm Quân đội (MIC) đã long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 10 năm thành lập (08/10/2007 – 08/10/2017) và vinh dự đón nhận Huân chương lao động hạng Nhì do Đảng, Nhà nước trao tặng.

Dự lễ kỷ niệm có Đại tướng Phùng Quang Thanh – Nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, Nguyên Phó Bí thư Quân ủy Trung ương, Nguyên Bộ trưởng Bộ Quốc phòng; Thượng tướng Lê Hữu Đức – Chủ tịch HĐQT Ngân hàng TMCP Quân đội; Thượng tướng Phạm Ngọc Minh – Phó Tổng Tham mưu trưởng Quân đội Nhân dân Việt Nam; ông Trần Xuân Hà – Thứ trưởng Bộ Tài chính.

MIC khởi nghiệp bắt đầu cách đây 10 năm với số vốn khiêm tốn là 300 tỉ đồng, doanh thu năm đầu tiên chỉ đạt hơn 100 tỉ đồng. Sau 10 năm hoạt động, đến nay vốn điều lệ của MIC đạt gấp 2,7 lần (đạt 800 tỉ đồng), doanh thu gấp hơn 20 lần (đạt 2.150 tỉ đồng), tổng tài sản gấp 13 lần (đạt hơn 3.000 tỉ đồng), có trên 160 sản phẩm bảo hiểm, cổ tức thường xuyên từ 7-10%/năm (nằm trong Top 5 chi trả cổ tức đều và ổn định), là DNBH trẻ, tăng trưởng mạnh (cao thường gấp 2 lần thị trường), có uy tín cao, đã khẳng định đứng thứ 6/30 doanh nghiệp bảo hiểm phi nhân thọ, bền vững và hiệu quả; mạng lưới 62 Công ty thành viên.

Đặc biệt, MIC đã thể hiện được bản lĩnh, ý chí, quyết tâm của mình bằng việc phát triển các sản phẩm bảo hiểm khác biệt đảm bảo cho lĩnh vực quốc phòng an ninh trong thời kỳ hội nhập, bảo hiểm các công trình trọng điểm lớn của quốc gia và liên tục phát triển các sản phẩm bảo hiểm đáp ứng nhu cầu của các khách hàng thuộc mọi thành phần kinh tế. MIC đã đóng góp hàng trăm tỉ đồng tiền thuế cho Ngân sách nhà nước, chi hàng chục tỉ đồng cho các hoạt động xã hội, từ thiện.

Ghi nhận những kết quả trên, MIC đã vinh dự được Đảng, Nhà nước trao tặng nhiều danh hiệu cao quý cũng như được sự đánh giá cao của các tổ chức trong và ngoài nước như: Huân chương Lao động hạng ba (năm 2012), Bằng khen của Thủ tướng Chính Phủ năm 2010, Bằng khen của Bộ Tài chính, Bằng khen của Bộ quốc Phòng, Cờ thi đua của Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội 4 năm liên tiếp; Giải thưởng Sao vàng đất Việt năm 2013 và 2015; Top 10 doanh nghiệp bảo hiểm uy tín do người tiêu dùng bình chọn… và rất nhiều danh hiệu cao quý khác.

Và trong lễ kỷ niệm 10 năm thành lập MIC, một lần nữa Nhà nước, Bộ Quốc phòng, Bộ Tài chính và UBND Thành phố Hà Nội đã biểu dương, đánh giá và ghi nhận những thành công của MIC đạt được. MIC đã vinh dự được trao tặng Huân chương Lao động hạng Nhì, Bằng khen của Bộ Tài chính cho các thành tích xuất sắc, Cờ thi đua đơn vị dẫn đầu phong trào thi đua của UBND Thành phố Hà Nội.

Bảo Minh bảo hiểm cho dự án Điện lực Dầu khí Sông Hậu 1

(BMI) – Công ty Bảo Minh Bến Thành, trực thuộc Tổng Công ty Cổ phần Bảo Minh vừa ký kết hợp đồng bảo hiểm với Ban Quản lý dự án Điện lực Dầu khí Sông Hậu 1. Tổng giá trị bảo hiểm của giai đoạn I là 280 tỷ đồng.

Hợp đồng “Bảo hiểm xây dựng lắp đặt công trình (CAR) sân phân phối 500 kV Trung tâm Điện lực Sông Hậu” vừa được Công ty Bảo Minh Bến Thành (thuộc Tổng Công ty Cổ phần Bảo Minh) và Ban Quản lý dự án Điện lực Dầu khí Sông Hậu 1 ký kết vào ngày 29/9/2017.
Theo hợp đồng bảo hiểm đã được ký kết, Bảo Minh sẽ cung cấp gói bảo hiểm mọi rủi ro xây dựng lắp đặt, bao gồm trị giá của công trình và trách nhiệm đối với bên thứ ba của công trình xây dựng/lắp đặt sân phân phối 500 kV Trung tâm Điện lực sông Hậu.

Tổng giá trị bảo hiểm của giai đoạn I là 280 tỷ đồng, thời hạn bảo hiểm trong vòng 660 ngày.

Hạng mục Xây dựng lắp đặt công trình (CAR) sân phân phối 500 kV là một hạng mục quan trọng của Nhà máy Nhiệt điện sông Hậu 1, một dự án nằm trong tổng thể Trung tâm Điện lực sông Hậu.

Nhà máy được xây dựng tại huyện Châu Thành, tỉnh Hậu Giang, công suất 1.200 MW gồm hai tổ máy, do PVN làm chủ đầu tư và Lilama làm tổng thầu EPC.

Manulife tiếp tục là ‘Doanh nghiệp xuất sắc’ về chỉ số hài lòng khách hàng

(TBTCO) – Những thành tích vượt trội và sự nỗ lực tập trung phát triển, đáp ứng nhu cầu của khách hàng đã giúp Manulife được trao tặng chứng nhận “Doanh nghiệp xuất sắc” về chỉ số hài lòng khách hàng” 2017, dựa trên báo cáo từ Hội đồng Viện Nghiên cứu Kinh tế. Đây là chứng nhận theo chuẩn CSI:2017 – (Customer Satisfaction Index) có giá trị toàn cầu trong lĩnh vực bảo hiểm nhân thọ, được Tổ chức Liên kết Thương mại Toàn cầu Global GTA (Vương Quốc Anh) công nhận và Tổ chức Chứng nhận Quốc tế InterConformity (CHLB Đức) giám sát chất lượng.

Bên cạnh đó, Manulife cũng được khách hàng bình chọn là “Thương hiệu Gia đình tin dùng năm 2017” trong chương trình do Tạp chí Gia đình và Trẻ em, Báo Gia đình và Xã hội tổ chức. Giải thưởng này là minh chứng Manulife đã dành trọn niềm tin vững chắc từ khách hàng sau hơn 18 năm hoạt động, vì những chính sách hữu hiệu về sản phẩm và dịch vụ cũng như đóng góp thiết thực cho thị trường bảo hiểm Việt Nam.

Với chiến lược “khách hàng là trọng tâm” (Customer Centricity), Manulife Việt Nam đã thực hiện nhiều hoạt động nhằm nâng cao trải nghiệm cho khách hàng, từ việc đa dạng hóa các kênh bán hàng cho đến việc liệc tục mở rộng mạng lưới văn phòng trên toàn quốc và ra mắt nhiều sản phẩm mới… Tháng 9/2017, Manulife đã triển khai “Hệ thống đo lường sự hài lòng của khách hàng” (NPSystem) tại đường dây nóng. Hệ thống này sẽ tổng hợp các dữ liệu, phân tích, giải quyết các nguyên nhân, và tối ưu hóa trải nghiệm của khách hàng, giúp Manulife tiến thêm một bước trên hành trình mang lại trải nghiệm vượt trội cho khách hàng.

Những năm gần đây, Manulife liên tục đạt được những kết quả kinh doanh ấn tượng, Kết thúc 2016, tăng trưởng của Manulife Việt Nam cao hơn các công ty bảo hiểm trong ngành, đạt mức hơn 50% trong hai năm liên tiếp, lực lượng đại lý đầu quân cho Manulife tăng gấp đôi.

Manulife hiện đang là công ty bảo hiểm giữ vị trí số 1 về bảo hiểm liên kết qua ngân hàng (bancassurance). Bên cạnh đó, công ty cũng luôn nỗ lực nâng cao dịch vụ, mang đến khách hàng nhiều tiện ích mới và thuận tiện hơn trong giao dịch. Manulife Việt Nam hiện cũng được xem là một trong những công ty bảo hiểm đi đầu trong việc ứng dụng công nghệ kỹ thuật số vào việc nâng cao chất lượng dịch vụ.

Bảo Việt trao thưởng 10 tỷ đồng trong chương trình “Nắng vàng biển xanh cùng Bảo Việt”

(BVH) – Chương trình “Nắng vàng, biển xanh cùng Bảo Việt” diễn ra từ ngày 15/6/2017 đến hết ngày 31/8/2017, dành cho khách hàng cá nhân sử dụng dịch vụ của Tổng Công ty Bảo hiểm Bảo Việt, Tổng Công ty Bảo Việt Nhân thọ, Công ty Chứng khoán Bảo Việt và Ngân hàng TMCP Bảo Việt tại 63 tỉnh/ thành phố trên toàn quốc đã dành được sự quan tâm, tin tưởng của đông đảo khách hàng. Thông qua chương trình này, Bảo Việt dành tri ân khách hàng 35 nghìn quà tặng với tổng giá trị lên đến hơn 10 tỷ đồng. Những con số ấn tượng đó thể hiện niềm tin của khách hàng đối với thương hiệu Bảo Việt và sự nỗ lực không ngừng của Bảo Việt để đáp ứng nhu cầu ngày càng đa dạng của khách hàng.

Trong lần quay thưởng đợt 2 ngày 09/9/2017 tại Tp. HCM, 17 giải thưởng giá trị tiếp theo của chương trình “Nắng vàng, biển xanh cùng Bảo Việt” đã tìm được chủ nhân trước sự chứng kiến của hơn 300 khách hàng.

Ngày 09/10/2017, Tập đoàn Bảo Việt tổ chức trao thưởng đợt 2 cho khách hàng trúng thưởng ô tô của Chương trình “Nắng vàng, biển xanh cùng Bảo Việt” tại thủ đô Hà Nội. Bên cạnh giải thưởng lớn nhất của chương trình, các giải thưởng có giá trị như điện thoại Samsung Galaxy S8, quà tặng du lịch như: vali, ba lô… cũng đã được trao tới khách hàng trúng thưởng tại các tỉnh thành khác.

Bà Nguyễn Thị Biên – khách hàng may mắn nhất của chương trình vui mừng chia sẻ: “Với mục đích chăm sóc và bảo vệ sức khỏe của bản thân, tôi và người thân trong gia đình đều tin tưởng lựa chọn sản phẩm bảo hiểm Bảo Việt An Gia của Bảo Việt trong 5 năm qua. Chúng tôi thực sự bất ngờ và hạnh phúc khi biết tin trúng giải thưởng lớn nhất của chương trình “Nắng vàng, biển xanh cùng Bảo Việt” với phần thưởng là chiếc ô tô Ford EcoSport.

Xin gửi lời cảm ơn sâu sắc đến Bảo Việt và tin rằng sẽ có thêm nhiều khách hàng tham gia các sản phẩm của Bảo Việt để an tâm tận hưởng cuộc sống và tin rằng Bảo Việt luôn có nhiều chương trình khuyến mại hấp dẫn để mang lại niềm vui cho nhiều khách hàng”.

Bà Phạm Thị Phương, một trong những khách hàng may mắn trúng giải “Biển xanh” ở Khánh Hòa cho biết: “Tôi cảm thấy vô cùng bất ngờ và vui sướng khi mình trở thành một trong những khách hàng may mắn trúng thưởng chiếc điện thoại Samsung Galaxy S8. Tôi rất hài lòng về các sản phẩm dịch vụ của ngân hàng vì vậy thời gian tới tôi sẽ giới thiệu cho người thân và bạn bè cùng đến trải nghiệm và sử dụng dịch vụ của Ngân hàng Bảo Việt”.

Với thành công của chương trình này, Bảo Việt sẽ tiếp tục đưa ra những chương trình tri ân lớn dành cho tất cả khách hàng trên toàn quốc trong quý IV năm 2017 và thời gian tiếp theo.

3. Quản lý thị trường bảo hiểm

Sản phẩm bảo hiểm lỗi sau thi công trước nguy cơ “chết yểu”

(ĐTCK) – Tại Việt Nam, nhu cầu phát triển cơ sở hạ tầng, bao gồm cả việc xây dựng nhà ở cũng như các công trình hạ tầng giao thông (cầu, đường…) ngày một cao. Tuy nhiên, các chủ dự án xây dựng, người mua nhà thường phải đối mặt với rủi ro hư hỏng kết cấu công trình xây dựng sau khi công trình hoàn thành, mà nguyên nhất xuất phát từ lỗi tiềm ẩn trong quá trình xây dựng. Thực tế cho thấy, việc khắc phục các lỗi này rất khó khăn, tốn kém.

Mặc dù vậy, theo Tổng CTCP Tái bảo hiểm Quốc gia Việt Nam (VINARE), những rủi ro này hiện không được bảo vệ đúng và đủ bởi các loại hình bảo hiểm truyền thống và đang phổ biến tại thị trường Việt Nam như bảo hiểm rủi ro xây dựng, bảo hiểm trách nhiệm nghề nghiệp hay bảo hiểm tài sản. Cùng với đó, hệ thống pháp lý cũng không quy định phải bắt buộc mua bảo hiểm cho rủi ro này.

Ông Nguyễn Quang Hưng, Phó tổng giám đốc Tổng công ty Bảo hiểm Bảo Việt cho biết, các sản phẩm bảo hiểm lỗi tiềm ẩn trong quá trình xây dựng hiện đã có mặt trên thị trường, nhưng khách hàng chưa quan tâm do không bị buộc phải mua.

Đại diện của PVI, PJICO cũng cho hay, chỉ cần khách hàng có nhu cầu, chúng tôi sẵn sàng cung cấp. Nhưng đến nay, sản phẩm này gần như “chết yểu” vì hầu như không được khách hàng để mắt đến.

“Ngay cả với sản phẩm bảo hiểm trong hoạt động đầu tư xây dựng thuộc diện bắt buộc phải mua theo hướng dẫn tại Thông tư 329/2016/TT-BTC (có hiệu lực từ 1/3/2017) mà khách hàng còn không mua, huống chi những sản phẩm bảo hiểm tự nguyện”, một vị đại diện ngao ngán.

Để sản phẩm mang tính tự nguyện này đi vào thực tiễn, cũng như phù hợp với thông lệ quốc tế, nhiều hãng bảo hiểm cho rằng, cần phải đưa bảo hiểm lỗi tiềm ẩn trong quá trình xây dựng vào danh mục các sản phẩm bảo hiểm bắt buộc phải mua theo quy định của pháp luật.

Chỉ ra lý do vì sao sản phẩm bảo hiểm này chưa được khách hàng chú ý, một chủ đầu tư bất động sản cho biết, ngoài việc chưa phù hợp với yêu cầu của khách hàng, sản phẩm còn rất phức tạp, khiến khách hàng khó tiếp cận.

Chia sẻ tại hội thảo “Bảo hiểm lỗi tiềm ẩn trong công trình xây dựng (IDI): Cơ hội ở Việt Nam” được tổ chức gần đây, ông Nguyễn Mạnh Linh, Phó tổng giám đốc VINARE cho biết, VINARE mong muốn góp phần tìm ra một sản phẩm phù hợp nhằm thúc đẩy tăng trưởng bảo hiểm kỹ thuật tại Việt Nam và quan trọng hơn là đáp ứng được nhu cầu của các bên liên quan, đồng thời đảm bảo tuân thủ luật định đã được ban hành tại Việt Nam.

Cũng tại hội thảo, các chuyên gia đến từ Swiss Re – nhà tái bảo hiểm hàng đầu thế giới và SECO – công ty cung cấp dịch vụ thẩm tra kỹ thuật độc lập trong các công trình xây dựng, đã giới thiệu về loại hình bảo hiểm IDI – sản phẩm bảo hiểm cho lỗi tiềm ẩn trong công trình xây dựng đã có mặt ở nhiều nước trên thế giới và nhận được những phản hồi khá tích cực từ các bên liên quan.

Hiện tại, các thành viên thị trường đang chờ động thái từ các cơ quan quản lý để đưa ra đề xuất bổ sung sản phẩm bảo hiểm này vào diện bắt buộc phải mua theo quy định pháp luật.

4. Tin đào tạo

Tổ chức khóa đào tạo cơ bản về bảo hiểm phi nhân thọ cho BIC

(IRT) – Từ ngày 6 đến 10/10/2017 tại Thành phố Hồ Chí Minh, Trung tâm Nghiên cứu và Đào tạo bảo hiểm tổ chức khóa đào tạo cơ bản về bảo hiểm phi nhân thọ cho hơn 60 học viên là cán bộ của Tổng Công ty cổ phần Bảo hiểm Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIC).

Trong 40 giờ đào tạo, khóa học trang bị cho các học viên những kiến thức liên quan tới lĩnh vực bảo hiểm phi nhân thọ như: Tổng quan về bảo hiểm, Hợp đồng bảo hiểm; Bảo hiểm con người, bảo hiểm xe cơ giới, bảo hiểm hàng hóa, bảo hiểm tàu thuyền, bảo hiểm tài sản, bảo hiểm kỹ thuật, bảo hiểm trách nhiệm.

Kết thúc khóa học, các học viên đủ điều kiện được tham dự kỳ thi trực tuyến để làm căn cứ cấp chứng chỉ cuối khóa. Đây là khóa học thứ hai đánh dấu sự hợp tác của BIC và IRT trong việc triển khai các khóa đào tạo nhằm giúp cho cán bộ của BIC có nền tảng kiến thức nhằm phục vụ tốt cho công việc.

Trong năm 2017, Trung tâm đã tổ chức liên tục các khóa đào tạo PNT cơ bản ở Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh.

5. Tin quốc tế

Nhật Bản: DN bảo hiểm tìm kiếm lợi nhuận thông qua hợp tác với các quỹ hải ngoại

(IAN) – Tình trạng lãi suất thấp và thu nhập đầu tư èo uột từ nền kinh tế trong nước khiến các hãng bảo hiểm nhân thọ Nhật Bản phải tìm kiếm cơ hội lợi nhuận từ bên ngoài.
Hiện nay, các công ty quản lý tài sản toàn cầu đang được coi là những mục tiêu thâu tóm hấp dẫn của họ.

Chẳng hạn, Nippon Life đang nỗ lực tăng lợi nhuận của mình thông qua việc mua lại các công ty quản lý tài sản toàn cầu.

Hồi tháng 9, Nippon Life đã có được quyền đàm phán ưu đãi để thâu tóm tới 30% cổ phần công ty quản lý tài sản TCW của Hoa Kỳ với tổng trị giá vào khoảng 50 tỷ Yên đến 100 tỷ Yên (442,5 triệu USD đến 885 triệu USD).

Hai hãng bảo hiểm khác là Meiji Yasuda Life và Fukoku Mutual Life cũng đã hợp tác với các công ty quản lý tài sản Hoa Kỳ để quản lý một số quỹ.

Mục tiêu của họ là nhằm tạo ra thu nhập ổn định nhờ việc tiếp cận với kinh nghiệm và chuyên môn của đối tác về quản lý trái phiếu nước ngoài. Bên cạnh đó, họ cũng kỳ vọng rằng tác động của lãi suất âm trong nước sẽ được bù đắp bằng thu nhập cao hơn từ quản lý tài sản và dòng tiền ổn định từ phí quản lý.

Chubb bổ nhiệm 5 cán bộ quản lý cấp cao toàn cầu

(IAN) – Kể từ ngày 1/12 tới, Chubb sẽ chính thức có ban điều hành mới đối với khối kinh doanh bảo hiểm phi nhân thọ và bảo hiểm nhân thọ toàn cầu.

Theo đó, ông Cunqiang Li được bổ nhiệm làm Giám đốc Hoạt động công ty bảo hiểm nhân thọ Chubb Life. Tại vị trí này, ông Li sẽ làm việc tại Hồng Kông và điều hành hoạt động hàng ngày của Chubb Life châu Á. Đồng thời, ông cũng đảm nhiệm chức Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc Huatai Life, liên doanh giữa Chubb và Tập đoàn bảo hiể Huatai, Trung Quốc.

Về phần mình, ông Kevin Goulding được bổ nhiệm làm Chủ tịch công ty bảo hiểm Combined Insurance, công ty bảo hiểm sức khỏe và tai nạn cá nhân của Chubb.

Bên cạnh đó, ông Brad Bennett sẽ giữ chức Giám đốc khu vực của Chubb Viễn Đông tại Nhật Bản, còn ông Jeff Hager giữ chức Giám đốc Hoạt động khu vực Thái Bình Dương tại Hoa Kỳ.

Cũng trong đợt này, ông Chris Martin được bổ nhiệm chức Giám đốc Hoạt động của Combined Insurance.

Nippon Life mua lại MassMutual Nhật Bản với giá 1,77 tỷ USD

(IAN) – Hãng bảo hiểm Nippon Life đang nỗ lực mở rộng hoạt động kinh doanh bằng việc thâu tóm chi nhánh Nhật Bản của công ty BHNT Mỹ MassMutual Life.

Các báo cáo gần đây cho biết, Nippon Life đang ở vòng đàm phán cuối để mua lại phần lớn cổ phần tại chi nhánh MassMutual Nhật Bản với giá từ 100 tỷ đến 200 tỷ Yên (866 triệu USD đến 1,77 tỷ USD).

Nếu thành công, đây sẽ là giao dịch hợp nhất đầu tiên trên thị trường bảo hiểm nhân thọ xứ mặt trời mọc kể từ năm 2015, khi Nippon Life thâu tóm Mitsui Life Insurance.

Tại Nhật Bản, MassMutual chuyên môn hóa các sản phẩm bảo hiểm giao dịch qua quầy (OTC). Tuy nhiên, doanh số bảo hiểm OTC đang sụt giảm kể từ khi Ngân hàng Trung ương Nhật áp dụng chính sách lãi suất âm.

Nippon Life và MassMutual Nhật Bản dự kiến sẽ hoàn tất giao dịch trong năm tài chính này (kết thúc ngày 31/3/2018).

MassMutual bắt đầu kinh doanh tại đây từ năm 1907 dưới pháp nhân Yokohama Life và sau đó trở thành chi nhánh của công ty từ năm 2001.

Malaysia: hai quỹ hưu trí sẽ thâu tóm cổ phần tại các công ty BHNT nước ngoài

(IAN) – Hai quỹ hưu trí lớn nhất Malaysia là Employees Provident Fund (EPF) và Kumpulan Wang Persaraan (KWAP) đang lên kế hoạch gặp gỡ để thảo luận về khả năng mua cổ phần các công ty bảo hiểm nước ngoài tại đây.

Động thái này diễn ra trong bối cảnh chính phủ Malaysia chủ trương thu hẹp room sở hữu nước ngoài trong ngành bảo hiểm.

Nguồn tin cho biết, EPF và KWAP đã đề nghị Ngân hàng Trung ương nước này cho phép bắt đầu đàm phán với các công ty bảo hiểm mục tiêu.

Cả hai quỹ đều đang cân nhắc việc mua lại số cổ phần chiếm tỷ lệ sở hữu nhỏ tại một công ty bảo hiểm nhân thọ sở tại có vốn đầu tư nước ngoài.

EPF và KWAP đang tìm hiểu cơ hội M&A với một vài đối tác tiềm năng trước khi đưa ra quyết định lựa chọn doanh nghiệp cuối cùng để đàm phán.

Nguồn tin cho hay, Prudential, Great Eastern và Tokio Marine là những doanh nghiệp nằm trong tầm ngắm của hai quỹ này.

Hàn Quốc: số người mua bảo hiểm ô tô online tăng cao

(IAN) – Theo Viện Phát triển bảo hiểm Hàn Quốc (KIDI), ngày càng có nhiều khách hàng xứ sở kim chi mua bảo hiểm ô tô online nhằm có được mức phí thấp hơn và tiện lợi hơn.
Số liệu cho thấy, tính đến hết tháng 6/2017, có 20,5% trên tổng số 15,4 chủ hợp đồng bảo hiểm ô tô đã mua bảo hiểm qua kênh trực tuyến, thông qua smartphones và máy tính.

Theo hãng tin Yonhap, con số này tăng cao hơn so với 1 năm trước đây (15,5%).
Trong số các khách hàng mua online, có 69,4% mua qua máy tính, số còn lại mua qua điện thoại di động.

Đặc biệt, số người mua bảo hiểm qua điện thoại di động đã tăng 2,3 lần, lên 970.000 người.

GIC dự kiến huy động 1,7 tỷ USD qua IPO

(IJN) – Theo thông tin từ báo Financial Express, Công ty tái bảo hiểm GIC (Ấn Độ) sẽ phát hành 17,2 triệu cổ phiếu mới với giá 855 rupee/cổ phiếu.

Cổ đông duy nhất của công ty là chính phủ Ấn Độ sẽ bán tối đa 107,5 triệu cổ phiếu trong phiên IPO. Phiên đấu giá sẽ mở cửa vào ngày 11/10 và kết thúc ngày 13/10 tới đây.

Dữ liệu của Bloomberg cho hay, từ đầu năm đến nay, các vụ IPO tại Ấn Độ đã huy động được 389,3 tỷ rupee, vượt qua mức kỷ lục ghi nhận năm 2010.

Đợt IPO lần này của GIC sẽ có quy mô lớn nhất tính từ kỷ lục IPO của Coal India Ltd. năm 2010 và lớn thứ ba trong lịch sử Ấn Độ.

GIC cho biết, nhân viên công ty và các nhà đầu tư cá nhân sẽ được hưởng mức chiết khấu 45 rupee/cổ phần.

Đợt IPO này tiếp sau vụ IPO của công ty SBI Life Insurance, công ty con của ngân hàng lớn nhất Ấn Độ SBI, thu về 83,86 tỷ rupee hồi tháng trước.

Citigroup Inc., Axis Bank Ltd., Deutsche Bank AG, HSBC Holdings Plc và Kotak Mahindra Bank Ltd. là các đơn vị bảo lãnh phát hành cho giao dịch này của GIC.

Châu Á là đầu tàu dẫn dắt tăng trưởng bảo hiểm toàn cầu

(IAN) – Nghiên cứu mới đây của Munich Re cho biết, các thị trường mới nổi tại châu Á có tiềm năng tăng trưởng lớn nhất trong những năm tới.

Ngành bảo hiểm toàn cầu tăng trưởng tốt trong hai năm 2016-2017, đạt khoảng 4,5%. Nếu loại bỏ tác động của lạm phát, tốc độ tăng trưởng thuần còn khoảng 3% mỗi năm.
Munich Re nhận định, ngành bảo hiểm đang tăng trưởng cùng với sự phục hồi của nền kinh tế toàn cầu.

Dự kiến, kinh tế thế giới sẽ đạt tốc độ tăng 2,9% năm 2017 và 3,1% năm 2018.
Đóng góp vào những nhận xét tích cực của Munich Re kể trên là những dấu hiệu tốt của nền kinh tế Mỹ cũng như của các thị trường mới nổi.

Zurich bổ nhiệm Giám đốc Đánh giá rủi ro tại Singapore

(IAN) – Zurich vừa bổ nhiệm ông Anish Jadav làm Giám đốc Đánh giá rủi ro (CUO) tại Singapore.

Trong một thông báo mới đây, Zurich cho biết việc bổ nhiệm ông Jadav là một phần trong kế hoạch tăng trưởng hoạt động kinh doanh bảo hiểm thương mại tại đảo quốc sư tử này.
Trên cương vị mới, ông Jadav sẽ phối hợp chặt chẽ với Giám đốc bảo hiểm thương mại khu vực châu Á-Thái Bình Dương, ông Chris Waterman.

Trước khi gia nhập Zurich chi nhánh Singapore, ông Jadav làm việc tại khối bảo hiểm thương mại tại Anh, trải qua nhiều vị trí khác nhau, trong đó có Phó Giám đốc Đánh giá rủi ro.

Theo Zurich, ông Jadav sẽ lãnh đạo khối bảo hiểm thương mại tại Singapore cũng như các nghiệp vụ bảo hiểm chuyên biệt gồm bảo hiểm tai nạn và sức khỏe, bảo hiểm tài chính, hàng hải và bảo lãnh.

Trong năm nay, Zurich đã bổ nhiệm hàng loạt cán bộ quản lý tại các công ty con khu vực châu Á nhằm mở rộng dịch vụ của mình tại châu Á-Thái Bình Dương.

MS&AD mua 15% cổ phần tại ReAssure

(IAN) – Hãng bảo hiểm Nhật Bản MS&AD vừa ký kết thỏa thuận với Swiss Re để mua lại tối đa 15% cổ phần của công ty bảo hiểm Anh quốc ReAssure Jersey One với giá 800 triệu Bảng (1,05 tỷ USD).

Động thái này diễn ra sau khi thông báo của hãng hồi tháng 8 về 2 giao dịch M&A tại hải ngoại, gồm giao dịch kể trên và giao dịch mua lại công ty bảo hiểm First Capital của Singapore với giá 1,6 tỷ USD.

Trong một thông báo mới đây, MS&AD cho biết, hãng hy vọng sẽ học hỏi được những kinh nghiệm từ việc quản lý các nghiệp vụ bảo hiểm nhân thọ “đóng sổ” (closed-book life insurance) của ReAssure.

Bảo hiểm nhân thọ “đóng sổ” là hình thức một công ty bảo hiểm tiếp quản danh mục bảo hiểm nhân thọ (đã có sẵn) từ một công ty khác, thông qua giao dịch mua bán danh mục, hoặc từ kết quả của hoạt động M&A đối với doanh nghiệp đó.

Hiện nay, MS&AD đang kỳ vọng sẽ có sự gia tăng các danh mục bảo hiểm nhân thọ rao bán, xuất phát từ việc ra đời của những quy định pháp luật mới chặt chẽ hơn trong ngành bảo hiểm và tình trạng thu nhập đầu tư giảm sút vì lãi suất thấp.

BTV (Tổng hợp)/ Theo webbaohiem.net

Chia sẻ:

Bình luận